Theo kinh nghiệm “Nam dược trị nam nhân” thì có nhiều loại thảo dược có tác dụng chữa trị ho rất hiệu quả. Từ lâu, ngành y tế cũng đã luôn khuyến cáo nên dùng các loại dược thảo, thuốc nam an toàn đã từng được lưu truyền rất rộng rãi trong dân gian.

Tần dày lá còn gọi là Húng chanh rất dễ trồng, nhà nào cũng có thể trồng 1 bụi trong chậu phòng khi cần dùng đến. Lấy một nắm lá Húng chanh tươi rửa sạch, xay nát lọc vắt lấy nước, thêm ít đường, uống làm hai ba lần trong ngày, mỗi lần một muỗng cà phê để điều trị các triệu chứng ho, viêm họngviêm phế quản, khan tiếng.vv…

Năm 1984 một chế phẩm có tên gọi Si rô ho Astex được nghiên cứu và được đưa vào sử dụng nội bộ Bệnh viện Nhi Đồng 1 với tổng số thuốc đã dùng cho bệnh nhân nội trú là 48.000 lít và bệnh nhân ngoại trú là 3.600.000 chai. Thuốc được bào chế dưới dạng siro có mùi thơm dược liệu, vị ngọt, rất thích hợp cho trẻ khi sử dụng và có tác dụng như là kháng sinh chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, ngoài ra còn có tác dụng sát trùng đường hô hấp, kháng dị ứng, long đờm và giảm ho..

Tổng hợp kết quả điều trị cho thấy Si rô ho Astex là một chế phẩm thuốc sử dụng rất hiệu quả để điều trị ho ở trẻ em và trong chương trình điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cấp ở trẻ em tại Bệnh viện trong thời gian 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005.

Về độ an toàn: sau thời gian dài được sử dụng tại Bệnh viện với số lượng lớn, chưa ghi nhận một trường hợp nào có phản ứng phụ.

Về chi phí điều trị rất thấp do thuốc được sản xuất từ các dược liệu có sẵn và có rất nhiều tại Việt Nam với thành phần chính hoàn toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên  như  Tần  dày  lá,  Núc  nác  và Cineol…

Tần dày lá (Húng chanh) Folium plectranthi có tác dụng kháng sinh mạnh với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Ngoài ra còn tác dụng ra mồ hôi, tiêu độc, phát tán phong hàn, tiêu đờm do đó tần dày lá được dùng trong các triệu chứng ho, hen,  khản tiếng, sốt cao, sốt không ra mồ hôi.

Núc nát Cortex Oroxylum indicum có tác dụng chống viêm, ức chế giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm, kháng sinh, kháng dị ứng và tăng sức đề kháng cho cơ thể do đó có tác dụng trong những trường hợp ho lâu ngày, ho khan tiếng, viêm họng, khô họng, hen, viêm phế quản.

Cineol Eucalyptol tác dụng chống viêm, kháng khuẩn mạnh, sát trùng đường hô hấp, thông mũi, kháng dị ứng, long đờm.

Sử dụng si rô thuốc từ các dược liệu trên được bào chế theo tiêu chuẩn GMP – WHO để điều trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một sự lựa chọn đúng.