Chào mừng bạn đến với Nhà thuốc Siêu thị thuốc Mega3
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới

Gabantin 300Mg

Thương hiệu: SUN Loại: Đang cập nhật
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: 8901127007045
Liên hệ

Thuốc ‘Gabantin 300mg’ Là gì?

Thuốc Gabantin 300mg có thành phần chính là Gabapentin được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh; thuốc còn có thể điều trị các tình trạng đau thần kinh khác (chẳng hạn như bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ngoại biên.


Thành phần của ‘Gabantin 300mg’

 • Dược chất chính: Gabapentin
 • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nang, 300mg

Công dụng của ‘Gabantin 300mg’

Thuốc Gabapentin 300mg được dùng chung với các thuốc khác để phòng ngừa và kiểm soát động kinh. Thuốc còn được dùng để giảm đau thần kinh sau bệnh zona ở người lớn. Gabapentin được biết đến như một loại thuốc chống co giật hoặc thuốc chống động kinh.

Gabapentin còn có thể điều trị các tình trạng đau thần kinh khác (chẳng hạn như bệnh thần kinh đái tháo đường, bệnh lý thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh sinh ba) và hội chứng chân không yên (chân bồn chồn).


Liều dùng của ‘Gabantin 300mg’

Cách dùng

Dùng thuốc này theo đường uống với thức ăn hoặc không, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với điều trị. Đối với trẻ em, liều lượng còn dựa trên trọng lượng.

Liều dùng thuốc Gabapentin 300mg

 • Chống động kinh:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Ngày đầu: 300mg x 1 lần. Ngày thứ 2: 300mg/lần x 2 lần. Ngày thứ 3: 300mg/lần x 3 lần.

Sau đó liều có thể tăng thêm từng bước 300mg mỗi ngày, dựa trên đáp ứng của người bệnh, cho đến khi đạt liều điều trị hiệu quả, thông thường là 900 – 1800mg/ngày, chia 3 lần, tối đa không quá 2400mg/ngày.

Nên chia đều tổng liều hàng ngày cho mỗi lần dùng thuốc và khoảng cách dùng thuốc không nên quá 12 giờ. Khi dùng liều cao có thể chia 4 lần/ngày.

Đối với người bệnh suy giảm chức năng thận và đang thẩm phân máu phải giảm liều, liều thích hợp cần hiệu chỉnh theo độ thanh thải creatinin.

 • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi:

Ngày đầu tiên: 10mg/kg/ngày, chia 3 lần. Ngày thứ hai: 20mg/kg/ngày, chia 3 lần. Ngày thứ ba: 25 – 35mg/kg/ngày, chia 3 lần. Liều duy trì là 900mg/ngày với trẻ nặng 26 – 36kg và 1200mg/ngày đối với trẻ em nặng từ 37kg đến 50kg, tổng liều/ngày được chia uống 3 lần.

Trẻ 3 tuổi đến dưới 6 tuổi: liều đầu 10 – 15mg/kg/ngày, chia 3 lần, tăng liều lên trong 3 ngày để đạt liều 25 – 30mg/kg/ngày với trẻ 3 – 4 tuổi hoặc 25 – 30mg/ngày đối với trẻ 5 tuổi hoặc hơn, tổng liều/ngày được chia uống 3 lần.

Chưa có đánh giá về việc sử dụng gabapentin cho trẻ em dưới 12 tuổi bị suy giảm chức năng thận.

 • Điều trị đau do viêm các dây thần kinh ngoại biên, đau sau bệnh zona

 • Người lớn: Uống không quá 1800mg/ngày, chia 3 lần. Hoặc dùng như sau: Ngày thứ nhất: 300mg. Ngày thứ hai: 300mg/lần, ngày 2 lần. Ngày thứ ba: 300mg/lần, ngày 3 lần. Sau đó liều có thể tăng lên từng bước 300mg mỗi ngày, dựa trên đáp ứng của người bệnh, cho đến khi đạt liều tối đa 1800mg/ngày được chia uống 3 lần.

 • Người cao tuổi: Liều dùng có thể thấp do chức năng thận kém.

Làm gì khi dùng quá liều?

Chẳng may uống quá liều thuốc bệnh nhân có thể bị: nhìn đôi, nói lắp, buồn ngủ, tiêu chảy. Nếu hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Làm gì khi quên 1 liều?

Uống bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới thời gian uống liều kế tiếp có thể bỏ qua và uống thuốc theo chỉnh định như bình thường.


Tác dụng phụ của ‘Gabantin 300mg’

Một số trường hợp sau khi dùng thuốc sẽ gặp phải các tác dụng phụ như: buồn ngủ, mệt mỏi hoặc yếu ớt, hoa mắt, đau đầu, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể, nhìn đôi hoặc nhìn mờ, đứng không vững, lo lắng, có vấn đề về trí nhớ, có những suy nghĩ kỳ lạ hay bất thường, cử động mắt không kiểm soát, buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy, khô miệng, táo bón, tăng sự thèm ăn, tăng cân, sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, đau lưng hoặc đau khớp, sốt, chảy nước mũi, hắt hơi, ho, đau họng hoặc các triệu chứng giống cúm, đau tai, đỏ, ngứa mắt, phát ban, ngứa, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi hoặc mắt, khàn tiếng, khó nuốt hoặc khó thở, co giật.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.


Lưu ý của ‘Gabantin 300mg’

Thận trọng khi sử dụng

 • Trước khi dùng lưu ý gì

Bạn cần sử dụng thận trọng đối với người có tiền sử rối loạn tâm thần, người suy giảm chức năng thận và thẩm phân máu, người vận hành tàu xe hoặc máy móc.

Ngoài ra, thuốc có thể gây dương tính giả khi xét nghiệm protein niệu.

 • Trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú…)

Gabapentin gây quái thai trên động vật gặm nhấm. Trên người mang thai, chưa gặp tác động tương tự. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc cho người đang mang thai khi thực sự cần thiết và có cân nhắc kĩ lợi ích cao hơn so với nguy cơ cho thai nhi.

Khi dùng đường uống, gabapentin vào được sữa mẹ. Tác dụng của thuốc trên trẻ sơ sinh vẫn còn chưa rõ, vì vậy chỉ dùng gabapentin cho phụ nữ thời kì cho con bú khi thật cần thiết và đã cân nhắc kĩ lợi ích cao hơn nguy cơ rủi ro.

Tương tác thuốc

 • Các loại thuốc có thể xảy ra tương tác

Bài tiết gabapentin qua thận bị giảm nhẹ khi dùng phối hợp với cimetidine, nhưng sự giảm này không có ý nghĩa lâm sàng.

Thuốc kháng axxit làm giảm sinh khả dụng của gabapentin khoảng 20% do ảnh hưởng đến hấp thu thuốc. Phải dùng gabapentin sau thuốc kháng axit ít nhất 2 giờ.

Kết quả dương tính giả đã được báo cáo ở các xét nghiệm sinh hóa sử dụng que nhúng Ames N-Multistix SG (khi phối hợp thêm gabapentin với các thuốc chống co giật khác. Do đó, để xác định protein trong nước tiểu, nên dùng phương pháp kết tủa axit sulfosalicylic đặc hiệu hơn.

 • Các loại thực phẩm, đồ uống có thể tương tác

Bạn có thể ăn uống như bình thường nếu không có lưu ý gì từ bác sĩ.


Quy cách

3 Vỉ x 10 Viên Hộp