GIẤC NGỦ VÀ VAI TRÒ CỦA MELATONIN ĐỐI VỚI GIẤC NGỦ

 Đăng bởi: Hương Trần 06/08/2021

GIẤC NGỦ VÀ VAI TRÒ CỦA MELATONIN ĐỐI VỚI GIẤC NGỦ

Ngủ đứng vị trí thứ hai trong “tứ khoái”. Giấc ngủ cũng là vấn đề quan trọng của sức khỏe, liên hệ mật thiết với sự ổn định của nhịp sinh học ngày đêm do “đồng hồ cơ thể” điều hành.

Thời gian ngủ tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu giờ?

Tổng quan về giấc ngủ

Một giấc ngủ bình thường có 4 giai đoạn:

(1) Ngủ mắt không rung 1 (non-rapid eye movement, NREM1) là giai đoạn bắt đầu vào giấc ngủ, và có thể coi là giai đoạn ngủ ít nhất. Giai đoạn này ngắn khoảng 5-10 phút, được xem là chuyển tiếp giữa trạng thái tỉnh và trạng thái ngủ. Não bộ sản sinh sóng theta biên độ cao tần số thấp;

(2) Ngủ mắt không rung 2 (NREM 2) kéo dài khoảng 20 phút. Bắt đầu giảm nhận thức môi trường xung quanh, giảm thân nhiệt. Nhịp thở và nhịp tim đều hơn. Não sản sinh hàng loạt các các đợt sóng não có nhịp nhanh;

(3) Ngủ mắt không rung 3 (NREM 3) Đây cũng là giai đoạn chuyển tiếp giữa ngủ nông và ngủ sâu. Cơ thể bắt đầu có sự giãn lỏng cơ bắp, giảm huyết áp, nhịp thở. Giấc ngủ sâu bắt đầu.

Trong suốt giai đoạn này, con người giảm phản ứng với tiếng ồn, tác động từ môi trường xung quanh. Lúc này não sản sinh các sóng delta, nên giai đoạn này còn được gọi là giấc ngủ delta. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, đái dầm, mộng du thường xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu này

(4) Ngủ mắt rung nhanh (REM). Đây là giai đoạn não hoạt động tích cực hơn. Mắt chuyển động nhanh, Cơ thể thả lỏng và trở nên bất động. Các giấc mơ xuất hiện. Giấc ngủ REM còn được gọi là giấc ngủ trái nghịch (paradoxical sleep) vì não và các hệ cơ quan khác hoạt động nhiều hơn, trong khi các cơ lại thả lỏng và hầu như ngừng hoạt động.

Cần lưu ý, giấc ngủ không tiến triển theo thứ tự các giai đoạn 1,2,3,4. Thông thường, giấc ngủ bắt đầu giai đoạn 1 và tiến triển vào giai đoạn 2 và 3; nhưng khi đã ngủ ở giai đoạn 3 nó lại quay giai đoạn 2 trước khi đi vào REM, và khi REM kết thúc, cơ thể lại quay trở lại giai đoạn 2. Chu kỳ ngủ như thế được lập đi lập lại 4-5 lần trong một đêm.

Bốn loại rối loạn giấc ngủ

* Mất ngủ (insomnia) không ngủ ngon ban đêm. Nguyên nhân thường là stress, lo lắng, phiền muộn, sức khoẻ kém, uống trà, cà phê, đồ uống có gas trước khi ngủ…

* Ngưng thở khi ngủ (sleep apnea) nhịp thở của bạn bị dừng lại giây lát gây thức giấc. Dù người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ thường không nhớ, không nhận thức được, tuy nhiên nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ, làm mệt mỏi, kiệt sức vào ngày hôm sau.

* Hội chứng chân không yên (restless legs syndrome RLS) chân tay thường xuyên cử động trong khi ngủ vào ban đêm làm trằn trọc, suy nghĩ, không thoải mái hay đau nhức khó chịu.

* Chứng ủ rũ (narcolepsy) rối loạn giấc ngủ ban đêm khiến cảm thấy buồn ngủ ban ngày. Người bị chứng ủ rũ thường có những cơn buồn ngủ ập đến ngay cả khi mình đang nói chuyện, học tập, làm việc hoặc lái xe.

Tuyến tùng, melatonin và giấc ngủ

Tuyến tùng, pineal gland, epihysis, được đặt tên vì có hình dáng như trái tùng (pinecone shape), nằm ở trung não.

Tuyến tùng chứa chủ yếu là tế bào pinealocytes - các neuron chế tiết hormone melatonin, và các tế bào thần kinh đệm - neuron hỗ trợ và truyền thông tới các neuron khác. Vì có vai trò quan trọng trong hoạt động của đồng hồ sinh học và với giấc ngủ, cơn cơn mơ nên tuyến tùng được mệnh danh là “con mắt thứ ba” (the third eye), có liên hệ với thần học và sự tập trung, và triết gia người Pháp Rene Descartes cho rằng linh hồn con người nằm ở tuyến tùng.

Hormone melatonin chế tiết từ tuyến tùng là chìa khóa của đồng hồ cơ thể điều hành các nhịp sinh học của cơ thể như thức, ngủ, mệt, mỏi, nhịp thở, tần số tim, nhu động ruột…trong ngày. Lượng melatonin được sinh tổng hợp tỷ lệ nghịch với lượng ánh sáng con người tiếp xúc: melatonin được sinh tổng hợp nhiều khi trời tối. Do có vai trò quan trọng trong giấc ngủ, nhiều thầy thuốc có cho bổ sung bổ sung melatonin như là thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ "tự nhiên".

Tuyến tùng còn có tác dụng trên

(1) Chuyển hóa xương. Phụ nữ mãn kinh do tuyến tùng suy yếu dễ bị loãng xương hơn người trẻ. Đã có nghiên cứu bổ sung melatonin uống để chống loãng xương sau mãn kinh;

(2) Sức khoẻ tinh thần. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi chế tiết melatonin là nguyên nhân gây ra những rối loạn tâm thần liên quan đến tiếp cận ánh sáng, mùa thời tiết;

(3) Ảnh hưởng lên chức năng sinh dục. Melatonin tác dụng trên khả năng chế tiết các hormone hướng sinh dục của tuyến yên điều chỉnh sự phát triển của buồng trứng, tinh hoàn và các chức năng sinh dục khác như rụng trứng, kinh nguyệt;

(4) Định vị không gian, tư thế. Chứng jet lag khi đi máy bay là do rối loạn tuyến tùng.

Ngủ đứng vị trí thứ hai trong “tứ khoái”. Rối loạn giấc ngủ, đặc biệt mất ngủ là một vấn đề y học lớn hiện nay. Hiệp hội Ngủ Hoa Kỳ (American Sleep Association) báo cáo rằng khoảng 40% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 59 đều có vài lần mất ngủ, và có đến 100.000 trường hợp tử vong xảy ra mỗi năm tại các bệnh viện do những sai sót về y tế do thiếu ngủ.

Melaslee - Sản phẩm hỗ trợ rối loạn giấc ngủ

Melaslee giúp bạn những vấn đề mất ngủ, lo âu, trầm cảm... và mang lại giấc ngủ ngon tinh thần thoải mái. Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Mỹ với thành phần an toàn đạt chuẩn chất lượng.

1. Melaslee với thành phần gồm:

  • Melatonin: Melatonin là một nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng. Có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau. Việc bổ sung melatonin là cần thiết, giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ, để giấc ngủ sinh lý quay trở lại, thoải mái và tỉnh táo khi tỉnh giác. Đặc biệt sử dụng melatonin kéo dài không gây lệ thuộc thuốc, ít tác dụng phụ. 

  • Valerian: Valerian là một loài hoa lâu năm có nguồn gốc từ châu Âu, được chế biến từ rễ của cây, có tác dụng an thần, giải lo âu

  • L - tryptophan: L-Tryptophan là một acid amin được làm từ nguồn thực vật hoạc động vật. L - tryptophan đã được sử dụng trong y học thay thế như một trợ giúp để điều trị các vấn đề giấc ngủ ( mất ngủ ), lo âu, trầm cảm, hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn thiếu tập trung, và để cai thuốc lá và các điều kiện khác.

Melaslee giúp bạn những vấn đề mất ngủ, lo âu, trầm cảm...  3. Công dụng Melaslee:

2. Công dụng Melaslee:

  • Hỗ trợ cải thiện các chứng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ.

  • Điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

  • Điều hòa chu kỳ giấc ngủ, để giấc ngủ sinh lý quay trở lại, thoải mái và tỉnh táo khi tỉnh giác.

  • Kéo dài không gây lệ thuộc thuốc, ít tác dụng phụ.

  • Có tác dụng an thần, giải lo âu.

  • Trợ giúp điều trị các vấn đề giấc ngủ (mất ngủ), lo âu, trầm cảm, hội chứng tiền kinh nguyệt, rối loạn thiếu tập trung, và để cai thuốc lá và các điều kiện khác.

Melaslee mang lại giấc ngủ ngon tinh thần thoải mái

3. Đối tượng sử dụng: Dùng cho người lớn.

4. Xuất xứ: Nhập khẩu USA (Hoa Kỳ)

 

 

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0973978080