Amapirid 2mg

Thương hiệu: Công ty TNHH MTV Dược phẩm và Sinh học y tế Mã sản phẩm: 113495
Liên hệ
Đang cập nhật
icon
Đặt mua qua điện thoại (8h - 21h) 0973978080; 02462882288; 02462552255

Amapirid

Thành phần 

Thành phần chính của thuốc là Glimepiride – 2mg

Tá dược khác: Lactose, Tinh bột sắn, Màu Indigo Carmin Lake, Màu đỏ Erythrosine Lake, PVP, Bột Talc, Magnesi Stearat,…vừa đủ 1 viên.

Công dụng 

Amapirid 2mg được chỉ định để điều trị đái tháo đường không phụ thuộc Insulin (đái tháo đường type 2), khi không kiểm soát được Glucose huyết bằng chế độ ăn, tập thể dục và giảm cân. Glimepirid có thể dùng phối hợp với Metformin hoặc với Glitazon hoặc với Insulin.

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống. Uống thuốc 1 lần trong ngày, vào trước hoặc ngay trong bữa ăn sáng có nhiều thức ăn hoặc trước bữa ăn chính đầu tiên trong ngày.

Đối tượng sử dụng

Thông tin về đối tượng sử dụng đang được được cập nhật.

Liều dùng

Amapirid 2mg có các liều đề nghị khác nhau, cụ thể:

 • Liều khởi đầu: 1 mg một ngày. Sau đó cứ mỗi 1 – 2 tuần nếu chưa kiểm soát được Glucose huyết thì tăng thêm 1 mg một ngày, cho đến khi kiểm soát được Glucose huyết, Liều tối đa là 8 mg trên một ngày.
 • Liều thường dùng trong khoảng 1- 4 mg một ngày, ít khi dùng đến 6 hoặc 8 mg một ngày.
 • Liều cao hơn: 4 mg mỗi ngày chỉ có kết quả tốt hơn ở một số trường hợp đặc biệt.

Chống chỉ định

Amapirid 2mg được khuyến cáo không dùng cho:

 • Người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc người đã từng bị dị ứng, mẫn cảm với Sulfonamid.
 • Người mắc bệnh đái tháo đường phụ thuộc Insulin (đái tháo đường type 1).
 • Bệnh nhân tiền hôn mê hay hôn mê do đái tháo đường. Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường và những trường hợp mắc các bệnh cấp tính. Những trường hợp này cần dùng Insulin.
 • Người nhiễm Acid-Ceton do đái tháo đường.
 • Người suy gan, suy thận nặng, có thai hoặc muốn có thai, người cho con bú. Tuy nhiên, người cho con bú nếu ngừng cho con bú có thể dùng Glimepirid.

Tác dụng phụ

Thuốc Amapirid 2mg có tác dụng không mong muốn quan trọng nhất là tụt Glucose huyết. Ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác:

 • Thường gặp: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy tức ở vùng thượng vi, đau bụng, tiêu chảy, khi bắt đầu dùng thuốc thường có rối loạn thị giác tạm thời, do sự thay đổi về mức Glucose huyết
 • Ít gặp: Phản ứng dị ứng hoặc giả dị ứng, mẫn đỏ, mề đay, ngứa.
 • Hiếm gặp: Tăng enzym gan, vàng da, suy giảm chức năng gan, giảm tiểu cầu nhẹ hoặc nặng, thiếu máu tan huyết, giảm hồng cầu, giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, viêm mạch máu dị ứng, mẫn cảm với ánh sáng.

Thận trọng khi dùng thuốc

– Với mọi người bệnh: Cần giải thích cho người bệnh là tuy dùng thuốc, vẫn phải thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Phải thông báo cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về nguyên nhân, các biểu hiện và cách xử trí tai biến tụt Glucose huyết. Glimepirid cũng như các Sulfonylurê khác có thể gây tụt Glucose huyết. Người bệnh dinh dưỡng kém, suy thượng thận, suy gan, suy tuyến yên đặc biệt là suy thận rất dễ bị tụt Glucose huyết khi dùng Glimepirid.

– Người bệnh đang ổn định với chế độ điều trị bằng Glimepirid có thể trở nên không kiểm soát được khi bị stress, chấn thương, phẫu thuật, nhiễm trùng, sốt cao. Khi đó, nên dùng Insulin phối hợp với Glimepirid hoặc dùng đơn độc Insulin thay cho Glimepirid.

– Không lái xe hay vận hành máy móc trong điều trị khởi đầu (thường có rối loạn thị giác tạm thời, do sự thay đổi về mức Glucose huyết) hay thay đổi trị liệu hoặc khi không dùng Glimepirid đều đặn do sự linh hoạt và phản ứng của bệnh nhân bị suy giảm.

Xử lý quá liều

Triệu chứng:

 • Quá liều dẫn đến hiện tượng cơn tụt Glucose huyết: nhức đầu, người mệt lả, run rẩy, vã mổ hôi, da ẩm lạnh, lo lắng, mạch đập nhanh, huyết áp tăng, hồi hộp, bứt rứt, tức ngực, loạn nhịp tim, đói cồn cào, buồn nôn, nôn, buồn ngủ, giảm tập trung, giảm linh hoạt, giảm phản ứng, rối loạn lời nói, rối loạn cảm giác, liệt nhẹ, chóng mặt, rối loạn thị giác, ngủ gà, trầm cảm, lú lẫn, mất tri giác, dẫn đến hôn mê.
 • Khi hôn mê, thở nông, nhịp tim chậm. Bệnh cảnh lâm sàng của cơn tụt Glucose huyết nặng có thể giống như một cơn đột quỵ. Có thể tới 24 giờ sau khi uống triệu chứng mới xuất hiện.

Cách xử trí:

 • Trường hợp nhẹ: Cho uống Glucose hoặc đường trắng 20 – 30 g hòa vào 1 cốc nước và theo dõi Glucose huyết. Cứ sau khoảng 15 phút cho uống 1 lần, cho đến khi Glucose huyết trở về giới hạn bình thường.
 • Trường hợp nặng: Người bệnh hôn mê hoặc không uống được, phải tiêm truyền dung dịch Glucose vào tĩnh mạch để nâng dần Glucose huyết lên đến giới hạn bình thường. Cần theo dõi liên tục Glucose huyết đến 24 – 48 giờ, vì rất dễ xuất hiện tụt Glucose huyết tái phát. Nếu nặng quá, có thể cho Glucagon 1 mg tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Nếu uống quá nhiều Glimepirid, cần rửa dạ dày va cho uống than hoạt. 

Cách xử lý quên liều

Bạn nên dùng liều bị quên ngay lúc nhớ ra. Nếu liều đó gần với lần dùng thuốc tiếp theo, bỏ qua liều bị quên và tiếp tục dùng thuốc theo đúng thời gian quy định. Không dùng 2 liều cùng lúc. Không thay đổi liều hoặc ngưng thuốc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, ở nơi khô ráo vá tránh ẩm.

Thời gian bảo quản

Amapirid 2mg có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc khi đã quá hạn.

Hotline: 0973978080