OLANXOL 10MG

Thương hiệu: DANAPHA Mã sản phẩm: 113705
Liên hệ
Đang cập nhật
icon
Đặt mua qua điện thoại (8h - 21h) 0973978080; 02462882288; 02462552255

OLANXOL 10MG

Dạng bào chế: Viên nén bao phim
 Quy cách đóng gói: Hộp 10vỉ x 10 viên
 Công ty đăng ký: Công ty cổ phần Dược DANAPHA
 Thành phần: Olanzapin 10mg
Olanzapine dùng để điều trị tấn công và điều trị duy trì bệnh tâm thần phân liệt cũng như các bệnh loạn thần khác mà có những biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính (ví dụ như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ, thù địch, nghi ngờ) và/ hoặc các triệu chứng âm tính (ví dụ cảm xúc phẳng lặng, lãnh đạm, thu mình lại, ngôn ngữ nghèo nàn). Olanzapine cũng có hiệu quả đối với các triệu chứng của cảm xúc thứ phát thường đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tương tự. Olanzapine có hiệu quả để duy trì tình trạng lâm sàng cải thiện khi tiếp tục điều trị bằng Olanzapine ở những người bệnh đã có đáp ứng với lần điều trị đầu tiên.
 
Liều lượng - Cách dùng:
Dùng theo liều chỉ định của Bác Sĩ hoặc liều thường dùng: 
Liều khuyên dùng khởi đầu của Olanzapine là 10 mg, dùng một lần trong 24 giờ mà không cần chú ý bữa ăn. Sau này có thể điều chỉnh liều hằng ngày tùy theo tâm trạng lâm sàng, thay đổi từ 5 mg đến 20 mg trong 24 giờ. Chỉ được tăng liều cao hơn liều thông thường 10 mg trong 24 giờ, nghĩa là dùng liều 15 mg trong 24 giờ hoặc cao hơn, sau khi đã có đánh giá lâm sàng thích hợp.
   * Trẻ em: Olanzapine chưa được nghiên cứu ở người dưới 18 tuổi.
   * Người bệnh cao tuổi: Không nên dùng, thường quy liều khởi đầu thấp là 5 mg nhưng nên cân nhắc đối với người bệnh hơn 65 tuổi khi có kèm các yếu tố lâm sàng không thuận lợi.
   * Người bệnh suy thận và / hoặc suy gan: nên cân nhắc để dùng liều khởi đầu thấp là 5 mg. Trong trường hợp suy gan trung bình (xơ gan loại A hoặc B Child - Pugh) nên dùng liều khởi đầu 5 mg và cẩn thận khi tăng liều. 
   * Người bệnh nữ so với người bệnh nam: Không có khác nhau về liều khởi đầu và phạm vi liều thông thường.
   * Người bệnh không hút thuốc so với người bệnh có hút thuốc: Không có khác nhau về liều khởi đầu và phạm vi liều thông thường. 
Khi có nhiều hơn một yếu tố làm chậm quá trình chuyển hóa của Olanzapine (nữ giới, tuổi già, không hút thuốc...) nên cân nhắc để dùng liều khởi đầu thấp. Nên cẩn thận khi có chỉ định tăng liều ở những người bệnh này.
 
Chống chỉ định:
- Người bệnh có tiền sử mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
- Người bệnh đã có nguy cơ bệnh glôcôm góc hẹp.
 
Thận trọng khi dùng thuốc: 
 - Cẩn thận khi kê toa Olanzapine cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt, tắc ruột liệt hoặc các tình trạng liên quan.
- Cần cẩn thận theo dõi các bệnh nhân có tăng ALT hoặc/và AST, bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng suy gan, bệnh nhân đã có sẵn các tình trạng chức năng gan hạn chế và bệnh nhân đang dùng các thuốc có độc tính trên gan. Trong trường hợp tăng ALT và / hoặc AST khi đang điều trị, cần theo dõi và cân nhắc giảm liều.
- Cũng như các thuốc chống loạn thần khác, cần cẩn thận khi dùng Olanzapine ở những người có số lượng bạch cầu và/ hoặc bạch cầu trung tính thấp do bất cứ nguyên nhân nào, người bệnh có tiền sử ức chế/ ngộ độc tủy xương do thuốc, người bệnh có ức chế tủy xương do bệnh kèm theo, xạ trị liệu hoặc hóa trị liệu và người bệnh có các tình trạng tăng bạch cầu ưa eosin hoặc bệnh tăng sinh tủy xương.
- Cần ngưng ngay tất cả các thuốc chống loạn thần kể cả Olanzapine khi bệnh nhân có các biểu hiện và triệu chứng của hội chứng an thần kinh ác tính hoặc khi có sốt cao không rõ nguyên nhân mà không có các biểu hiện lâm sàng của hội chứng an thần kinh ác tính.
- Cần cẩn thận dùng Olanzapine ở người bệnh có tiền sử động kinh hoặc có những yếu tố làm giảm ngưỡng động kinh.
- Vì Olanzapine có tác dụng chủ yếu trên hệ thần kinh trung ương nên phải cẩn thận khi dùng kết hợp với các thuốc khác cũng tác dụng trên hệ thần kinh trung ương và rượu.
- Nên đo huyết áp định kỳ ở những người bệnh trên 65 tuổi trong khi đIều trị bằng Olanzapine. 
- Cẩn thận khi cho toa Olanzapine cùng với những thuốc đã biết là làm tăng khoảng QT, đặc biệt ở người cao tuổi.
 
Phụ nữ có thai và cho con bú:
- Cần cân nhắc giữa lợi ích điều trị và mối nguy hại cho bào thai khi quyết định sử dụng Olanzapine cho Phụ nữ mang thai. 
- Không nên cho con bú trong thời kỳ đang dùng Olanzapine.
 
Khuyến cáo:
- Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc thuốc có nghi ngờ về chất lượng như: viên bị ướt, bị biến màu.
- Hãy báo ngay cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải khi dùng thuốc.
- Thuốc này chỉ dùng theo đơn của thầy thuốc.
- Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến của Bác sĩ hoặc Dược sĩ.
Tác dụng ngoại ý:
* Thường gặp: (ADR > 1/10) tăng trọng và buồn ngủ.
* ít gặp: (1/100 < ADR < 1/10)
   - Chóng mặt, tăng cảm giác ngon miệng, phù ngoại biên, hạ huyết áp tư thế đứng và những tác dụng kháng cholinergic nhẹ thoáng qua gồm khô miệng và táo bón.
   - Đôi khi có tăng bạch cầu ưa eosin không triệu chứng.
   - Đôi khi có tăng thoáng qua và không triệu chứng các enzym transaminase gan, ATL và AST, đặc biệt ở giai đoạn đầu của điều trị.
   - Rối loạn vận động muộn và / hoặc triệu chứng ngoại tháp có thể xảy ra trong khi điều trị bằng Olanzapine.
* Hiếm gặp: (ADR < 1/100)
   - Hiếm gặp phản ứng nhạy cảm với ánh sáng và nổi ban, viêm gan.
   - Động kinh hiếm khi xảy ra ở những người điều trị bằng Olanzapine. Phần lớn những người bệnh này có tiền sử động kinh hoặc có những yếu tố nguy cơ của bệnh động kinh.
* Các tác dụng khác:
   - Đôi khi tăng nồng độ prolactin huyết tương, nhưng các biểu hiện lâm sàng liên quan (ví dụ như to vú ở nam, nữ giới, chảy sữa,) hiếm khi có. ở phần lớn bệnh nhân nồng độ prolactin trở về phạm vi bình thường mà không cần điều trị.
   - Hiếm có báo cáo về trường hợp hội chứng an thần kinh ác tính (NMS) liên quan đến Olanzapine.
    - Hiếm khi có những trường hợp nồng độ creatinin phosphokinase cao. 
   - Đôi khi có những thay đổi trong huyết học như giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu.
 
Tương tác thuốc:
* Khả năng những thuốc khác ảnh hưởng đến Olanzapine: dùng đồng thời với than hoạt sẽ làm giảm sinh khả dụng của Olanzapine đường uống từ 50 đến 60%. Chuyển hóa của Olanzapine có thể bị cảm ứng do hút thuốc (độ thanh thải Olanzapine thấp hơn 33% và thời gian bán thải dài hơn 21% ở những người không hút thuốc so với người hút thuốc) hoặc điều trị bằng carbamazepin (độ thanh thải tăng 44% và thời gian bán thải giảm 20%).
* Khả năng Olanzapine ảnh hưởng đến những thuốc khác:
   - Trong các thử nghiệm lâm sàng dùng liều duy nhất Olanzapine, không có sự ức chế chuyển hóa imipramin/desipramin (P450-2D6 hoặc P450-P3A/1A2), warfarin (P450-2C9), theophylin (P450-1A2) hoặc diazepam (P450-3A4 và P450-2C19).
   - Nồng độ Olanzapine lúc ổn định không có ảnh hưởng đến dược động học của ethanol. Tuy nhiên tác dụng hiệp đồng về dược lý học như gây tăng an thần có thể xảy ra khi dùng ethanol cùng với Olanzapine.
 
ĐỂ XA TẦM TAY TRẺ EM.

Hotline: 0973978080