Chào mừng bạn đến với Nhà thuốc Siêu thị thuốc Mega3
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới

Thuốc đặt âm đạo Sadetabs

Thương hiệu: Gramon Bago Loại: Đang cập nhật
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: 7730599571201
Liên hệ

Sadetabs là một loại thuốc phụ khoa dùng đường đặt âm đạo. Thuốc này có tác dụng như một kháng sinh kháng khuẩn, đồng thời kháng nấm, có tác dụng chữa trị nguyên nhân gây ra viêm nhiễm đường sinh dục.

Thành phần hoạt chất chính của thuốc là:

  • Neomycin sulfate với hàm lượng là 83 mg.
  • Clotrimazole với hàm lượng là  100 mg.
  • Metronidazole với hàm lượng là 500 mg.

Thuốc thường được đóng gói dạng hộp chứa 2 vỉ, mỗi vỉ 6 viên đặt.

Thuốc Sadetabs có tác dụng gì?

Thành phần của thuốc đặt Sadetabs tạo nên tác dụng chung của sản phẩm này:

Neomycin dưới dạng Neomycin sulfat

Đây là một kháng sinh thuộc nhóm kháng sinh aminoglycosid, thường được sử dụng trong các thuốc dạng kem bôi có tác dụng tại chỗ.

Đặc tính của loại kháng sinh này là rất ít được hấp thu qua đường tiêu hóa, tuy nhiên thuốc lại có độc tính rất cao với hệ thần kinh và đối với thận. Do vậy nó ít được dùng đường uống (Một số trường hợp Neomycin được dùng để tiêu diệt vi khuẩn đường tiêu hóa để chuẩn bị cho các phẫu thuật đường tiêu hóa).

Trong trường hợp của Sadetabs, thuốc được dùng đường bôi với tác dụng tại chỗ nên khá an toàn mà hiệu quả lại nhanh, mạnh trên các vi khuẩn Gram âm, một số vi khuẩn Gram dương bị tiêu diệt bởi Neomycin.

Clotrimazole

Đây là một dẫn chất chứa Clo của imidazole, cấu trúc hóa học của chất này tương tự như miconazole. Hoạt chất này thường được dùng đường bôi vì tương tự như Neomycin, chất này có tác dụng tại chỗ tốt hơn là tác dụng đường uống. Bởi khi dùng đường uống, thuốc có sinh khả dụng thấp và thường sẽ bị chuyển hóa tại gan thành dạng không hoạt động được trước khi có những tác động khác đến cơ thể, do vậy thực tế thuốc ít được sử dụng ở đường uống.

Clotrimazole có khả năng tác dụng đến nhiều loại nấm khác nhau khi được dùng đường bôi. Cụ thể, các loại nấm như dermatophytes, các loại nấm men và nấm Malassezia furfur, nấm Candia…  thường gây bệnh ở người đều chịu tác động mạnh của Clotrimazole.

Cơ chế tác dụng của Clotrimazole là tác động lên khả năng thẩm thấu của vách tế bào của các loại nấm. Nồng độ cao Clotrimazole còn làm hủy hoại các loại màng như màng ty thể, màng bào tương, màng lysosom… làm kìm hãm sự phát triển của vi nấm, không cho nấm phát triển và sinh sôi.

Ngoài ra, Clotrimazole còn có tác dụng với một số loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Gram dương.

Metronidazole

Nếu như 2 thành phần trên giải quyết vấn đề nấm và vi khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo thì thành phần thứ 3 này lại có tác dụng tốt hơn trong việc giải quyết một vấn đề mà chị em cũng rất hay gặp phải – trùng roi âm đạo. Loại trùng roi này có thể gặp tại nhiều nơi trong cơ thể như trong ruột non, đại tràng, đường sinh dục. Loại vi khuẩn này có đặc điểm là thích những nơi ẩm ướt và có khả năng di chuyển trong các dịch cơ thể. Đồng nghĩa với việc khi bạn bị trùng roi đường ruột thì hoàn toàn trùng roi có thể di chuyển lên đường âm đạo và gây bệnh tại đây.

Cơ chế tác dụng của Metronidazol khi dùng đường bôi như sau:

  • Bước 1: Khử nhóm Nitro của Metronidazol nhờ kênh vận chuyển electron của trùng roi.

Bước 2: Dạng khử của Metronidazol tác động lên cấu trúc xoắn của ADN trùng roi, làm ADN duỗi ra và tiêu diệt chúng.

Đối tượng sử dụng thuốc đặt Sadetabs

Thuốc đặt âm đạo Sadetabs được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Bệnh nấm âm đạo do các chủng nấm như Dermatophytes, các loại nấm men và nấm Malassezia furfur, nấm Candida (bao gồm cả Candida albicans)…
  • Viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, amip âm đạo và một số loại vi khuẩn khác như Haemophilus vaginitis (một loại vi khuẩn hiếu khí gây viêm nhiễm âm đạo), Gardenia vaginitis và một số chủng vi khuẩn kỵ, hiếu khí khác.

Cách sử dụng thuốc đặt Sadetabs

Cách dùng viên đặt Sadetabs

Thuốc Sadetabs có dạng bào chế là viên đặt âm đạo, dạng thuốc này khá ít thuốc được dùng và thường chỉ có những thuốc điều trị viêm nhiễm âm đạo mới có dạng bào chế và sử dụng như vậy. Với dạng bào chế này, người sử dụng cần chú ý những điểm sau:

Trước tiên, bạn cần làm sạch tay, đặc biệt là đầu ngón tay khi dùng thuốc. Có thể sử dụng nước sát khuẩn thông thường hoặc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa tay. Đồng thời bạn cũng cần rửa sạch vùng âm đạo cũng bằng dung dịch vệ sinh và nước ấm. Sau đó lau khô tay và thuốc bằng khăn khô sạch

Sau khi lấy thuốc ra khỏi bao bì, bạn có thể dùng dụng cụ bơm thuốc hoặc dùng tay để đưa thuốc vào trong âm đạo. Tuy nhiên nếu dùng dụng cụ bơm thì cũng cần đảm bảo chúng vô trùng.

Đặt thuốc vào dụng cụ bơm thuốc chuyên dụng hoặc dùng tay, bạn có thể nằm ngửa hoặc đứng rồi tạo tư thế tốt nhất để mở rộng chân, đưa thuốc vào sâu trong âm đạo, càng sâu càng tốt nhưng chú ý không được quá sâu đến nỗi mà bạn cảm thấy đau rát hay bị cộm.

Rút dụng cụ bơm thuốc ra rồi rửa nếu dùng dụng cụ bơm. Rửa lại tay hoặc dụng cụ bơm sạch sẽ trước khi đi làm việc khác.

Liều dùng viên đặt Sadetabs

Liều dùng khuyến cáo cho bệnh nhân là dùng mỗi ngày 1 viên trước khi đi ngủ, dùng liên tục trong 6 ngày.

Nếu bệnh vẫn chưa dứt hẳn, có thể điều trị tiếp tục trong 12 đêm nữa dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Chống chỉ định của thuốc Sadetabs

  • Không dùng thuốc Sadetabs cho những bệnh nhân đã từng sử dụng Clotrimazole, Metronidazole hay bất kì dẫn chất nitro-imidazol nào khác dưới bất kì dạng nào, kể cả uống, đặt hay tiêm truyền mà xuất hiện tình trạng quá mẫn.
  • Không dùng thuốc cho bệnh nhân dị ứng với Neomycin.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú hoặc những bệnh nhân đang sử dụng các kháng sinh khác cần chú ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.